Sunday, July 20, 2014

Về Quảng Bình thưởng thức vị đẻn biển

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh thắng làm say đắm lòng người mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.



Đẻn biền là loại rắn biển nhỏ, mình vằn, đặc sản vùng Quảng Bình

Tuy không phải là cao lương mĩ vị, chỉ được chế biến từ những nguyên liệu rất đời thường nhưng dưới đôi bàn tay rất khéo léo, sáng tạo của người dân địa phương, những củ khoai củ sắn, con hàu con tôm đã trở thành những món ăn đặc sản, món quà cho du khách gần xa.

Thiên nhiên miền Trung dẫu khắc nghiệt nhưng vẫn không quên ưu ái cho quê hương của dòng sông Nhật Lệ sự ưu đãi để sản sinh ra những đặc sản đi vào lòng người, một trong số đó là đẻn biển. Có không ít món ăn ngon được chế biến từ đẻn biển đã trở thành thương hiệu cho mảnh đất này.

Những món ăn được chế biến từ đẻn biển luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi du khách khi đến mảnh đất này bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều tác dụng bổ dưỡng tới sức khỏe. 


Ram đẻn

Đẻn biển là giống rắn biển thân nhỏ thon dài từ 1-2m, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt có quanh năm nhưng rất khó đánh bắt, thường chỉ dễ tìm thấy ở vùng cửa sông ra biển. đẻn biển khi mang về vẫn để sống tươi nguyên, khi thực khách gọi, các đầu bếp nhà hàng mới mang ra chế biến. Nhìn bề ngoài đẻn biển có vẻ đáng sợ nhưng thịt lại rất thơm ngon.

Cũng giống người miền Bắc, lá lốt thường được người dân Quảng Bình sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn như dùng để nấu canh, làm rau gia vị cho các món xào hay dùng để cuốn ram. Ram đẻn có sự kết hợp của của thịt đẻn biển ngọt ngon, lá lốt bổ dưỡng mà còn chữa được nhiều bệnh. 


Đẻn biển bằm xúc bánh đa

Vị đặc trưng của đẻn biển Quảng Bình thật khó diễn tả hết bằng lời. Những con đẻn biển được làm sạch sẽ, băm nhuyễn rồi cho vào gia vị trộn đều, ướp một thời gian rồi lấy ra cho vào lá lốt bên trong, bánh đa bên ngoài rồi chiên giòn trong chảo nóng, hương thơm quyến rũ mà hấp dẫn.


Đẻn biển nướng muối ớt

Tiết đẻn là món khai vị tuyệt ngon, uống vào thấy trong lòng “xao xuyến”. Cắt một chút ở đuôi đẻn để lấy “tiết” cho chảy vào rượu. Hoặc có thể ngâm cả con đẻn vào bình rượu (rượu ngon), ngâm ba đến năm ngày là uống được. Rượu tiết đẻn uống vào có vị hơi chát, ấm, là một loại thuốc chữa được bệnh đau lưng.

Món ngon đẻn không thể diễn tả hết bằng lời nhưng có thể nói hấp dẫn và không thể quên. Nếu bạn đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi vị đặc biệt của rượu “tiết” đẻn, hượng vị thơm ngon quyến rũ của ram đẻn. Ngồi bên bờ biển thư giãn giữa trưa hè hay đêm khuya với bạn hiền, chỉ cần mấy ly rượu đẻn, một đĩa ram đẻn còn nóng hổi với những lời tâm tình sâu lắng, đời sẽ vui và thú vị hơn.

No comments:

Post a Comment

Popular Posts