Tinh tế từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến cho đến cách trang trí, bày biện, ẩm thực từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của đất cố đô. Những món ăn dù là cao lương mỹ vị hay dân dã đơn sơ, đều làm cho ai đó một lần nếm qua phải xuýt xoa khen ngợi, để rồi lưu luyến mãi.
Từ món ăn chơi…
Nói đến đặc sản Huế, tức là nói đến vô số loại bánh khác nhau có hương vị đậm đà không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Người Huế làm bánh không phải để ăn no, mà để thưởng thức, tận hưởng từ từ tinh hoa của đất trời. Những chiếc bánh nhỏ xinh vừa giản dị vừa cầu kỳ đã thể hiện phần nào nghệ thuật làm bếp của những bà nội trợ đảm đang, khéo tay vun vén. Mỗi loại bánh có một cách làm và mang ý nghĩa riêng đòi hỏi người ăn phải thưởng thức bằng cả ngũ quan mới cảm nhận hết sự tinh túy của ẩm thực kinh kỳ.
Nổi danh nhất là món bánh bèo thanh tao, mỏng manh nằm gọn gàng trong những chiếc bát con xinh xắn điểm xuyết thêm tôm chấy, dầu hành rưới lên cùng vài lát da heo chiên giòn thật quyến rũ. Điểm nhấn của món này là nước chấm làm từ nước luộc tôm ngọt lừ kết hợp nước mắm ngon chua ngọt cùng vài lát ớt xanh đỏ thơm thơm mới thật đậm đà.
Ngoài bánh Huế, bún bò là món ăn lừng danh mà bất kỳ ai đam mê ẩm thực cũng mê mẩn. Ngày nay, dù nó đã trở nên phổ biến khi theo chân người bản xứ đi khắp mọi miền Tổ quốc nhưng nếu muốn thưởng thức một tô bún bò với tất cả hương vị đặc trưng, bạn nhất định phải đến Huế.
Nếu bún bò đậm đà, bổ dưỡng thì cơn hến lại vô cùng dân dã, có gốc gác từ những người dân vạn đò quanh năm lênh đênh sông nước. Là bản hòa âm của mười mấy loại nguyên liệu: cơm nguội, hến luộc, thân chuối non, bắp chuối xắt mảnh trộn với bạc hà, khế, rau thơm, rau răm thái nhỏ, đậu phọng rang, da heo chiên phồng, ớt tương, ớt màu, ruốc sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, mè rang, tóp mỡ… cơm hến quả thực là một bức tranh ẩm thực đa sắc.
Người ta thường ví rằng, nếu Hà Nội có 36 phố phường để vi vu thì Huế cũng có đến 36 món chè để nếm thử. Từ những loại chè cung đình sang trọng cho đến những món chè bình dân đều có vị ngọt thanh và chế biến cầu kỳ, tinh tế qua bàn tay của những o, mệ đảm đang. Món chè đặc trưng của Huế chính là chè bắp, nấu từ giống bắp non còn căng sữa trồng trên cồn Hến. Người ta bào những hạt bắp thật mịn rồi nấu cùng với bột lọc và đường trắng cho đến khi đặc lại, sẽ cho ra chén chè thơm lừng, ngọt lịm rất hấp dẫn. Chè khoai tía lại “được lòng” những vị khách ưa sắc tím dịu dàng quyện với màu trắng muốt của nước cốt dừa béo ngậy.
Chè hạt sen bọc nhãn lồng lại tượng trưng cho sự cầu kỳ thanh lịch của người Huế. Hạt sen tươi đem hấp chín, bọc trong quả nhãn lồng trắng thơm nức rồi nấu trong đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Cái vị béo bùi, thơm ngọt của sen, thanh mát của nhãn lồng và đường phèn như tan chảy vào nhau để tạo nên một chén chè đầy mê hoặc.
No comments:
Post a Comment